So sánh vay tín chấp và thế chấp – Nên chọn hình thức vay nào?

so sánh vay tín chấp và thế chấp

Tín chấp và thế chấp là 2 hình thức vay được các ngân hàng áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn không biết nên chọn hình thức vay nào sẽ có lợi hơn. Hôm nay, VietBanker sẽ cùng bạn so sánh, đánh giá 2 hình thức vay này để có được sự lựa chọn cho mình nhé!

tín chấp và thế chấp
Tín chấp và thế chấp – Chọn hình thức vay nào?

So sánh 2 hình thức vay tín chấp và thế chấp 

Việc so sánh chi tiết giữa tín chấp và thế chấp sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về từng hình thức vay và có thể đưa ra được sự lựa chọn thích hợp nhất!  Để so sánh giữa vay tín chấp và thế chấp chúng ta có thể xét tới các yếu tố dưới đây:

Cách thức vay

 • Vay tín chấp là hình thức vay mà việc thẩm định vay sẽ phụ thuộc vào uy tín, khả năng trả nợ của người đi vay.
 • Vay thế chấp là hình thức vay bắt buộc người vay phải có tài sản thuộc sở hữu cá nhân để làm yếu tố đảm bảo. Tài sản đó sẽ được ngân hàng định giá và xem xét có phù hợp với yêu cầu vay hay không

Tài sản đảm bảo vay

 • Vay tín chấp sẽ được quyết định dựa vào những loại giấy tờ chứng minh khả năng trả năng trả nợ của người vay như: bảng lương, hợp đồng lao động, hóa đơn tiền điện…Tín chấp sẽ không cần phải có bất cứ tài sản nào để đảm bảo vay. Hình thức vay này phù hợp cho người lao động làm việc tại các công ty, công nhân viên nhà nước…
 • Vay thế chấp phải có tài sản đảm bảo mới có thể đăng ký được khoản vay. Tài sản vay phải có giá trị lớn hơn hoặc bằng với hạn mức vay thì mới có thể được xét duyệt vay vốn.
vay tín chấp và thế chấp
So sánh sự khác nhau giữa vay tín chấp và thế chấp

>>> Có thể bạn quan tâm: Vay tín chấp theo lương là gì? Điều kiện để váy tín chấp qua lương như thế nào?

Hạn mức cho vay

 • Vay tín chấp số tiền vay được ở hạn mức thấp, phù hợp cho những ai đang cần khoản tiền không quá lớn để phục vụ mục đích tiêu dùng cá nhân.
 • Số tiền có thể vay được khi vay thế chấp sẽ lớn hơn, tài sản thế chấp sẽ quyết định đến mức tiền mà chúng ta có thể vay được. Tài sản có giá trị càng lớn đồng nghĩa với việc hạn mức vay được ngân hàng cho phép cũng sẽ cao hơn.

Thủ tục vay

 • Thủ tục vay tín chấp đơn giản và nhanh chóng phù hợp với những ai đang cần tiền trong thời gian nhanh nhất. Hồ sơ vay tín chấp chỉ cần: đơn vay vốn, CCCD, hộ khẩu, giấy tờ chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động.
 • Thế chấp có thủ tục vay phức tạp hơn, cần phải chứng minh tài sản, mục đích vay vốn và thời gian định giá tài sản, thẩm định vay cũng sẽ lâu hơn.

Xử lý khi vi phạm hợp đồng

Trong trường hợp có những yếu tố bất thường xảy ra và người vay không có khả năng trả nợ thì với 2 hình thức vay sẽ có cách xử lý khác nhau:

 • Vay tín chấp: Khách hàng vi phạm hợp đồng thanh toán sẽ được ngân hàng nhờ đến sự can thiệp của luật pháp.
 • Vay thế chấp: Tài sản thế chấp  ngân hàng sẽ có quyền xử lý dùng để  giải quyết nợ.
thế chấp và tín chấp
Thời hạn vay của tín chấp và thế chấp

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 các ngân hàng cho vay tín chấp tốt nhất 2022

Thời hạn vay

 • Vay tín chấp có thời hạn hoàn trả ngắn, thường sẽ trả theo hình thức trả góp hằng tháng và kỳ hạn từ 6 – 36 tháng.
 • Thời hạn vay thế chấp dài hơn có thể lên đến 15 -20 năm tùy vào tài sản vay và mục đích vay.

Lãi suất

Lãi suất vay tín chấp và thế chấp luôn  là mối quan tâm hàng đầu mà bất kỳ ai khi muốn vay cũng sẽ tìm hiểu đầu tiên. Nếu tính toán lãi suất theo khoản tiền vay thì vay tín chấp sẽ có mức lãi cao hơn so với vay thế chấp.

Giữa vay thế chấp và tín chấp nên chọn hình thức vay nào?

Từ những phân tích và so sánh ở trên chắc hẳn mỗi người chúng ta đều nhận thấy được những ưu điểm cũng như hạn chế của 2 hình thức vay tín chấp và thế chấp. Trước khi quyết định chọn hình thức vay là tín chấp hay thế chấp chúng ta cần phải cân nhắc lại những vấn đề như: mục đích vay là gì? Khoản tiền cần vay bao nhiêu? lãi suất thực thế bao nhiêu và xem xét khả năng trả nợ.

 • Nếu vay tiêu dùng và giải quyết khó khăn ngắn hạn thì nên chọn vay tín chấp nếu đáp ứng được các yêu cầu theo quy định. Hơn nữa vay tín chấp cũng có thể trả dần theo khoản góp hằng tháng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng trả hết khoản nợ. Những khoản tiền nhỏ, cần gấp để trang trải sinh hoạt phù hợp để vay tín chấp.
 • Mục đích cần khoản tiền lớn như mua nhà, mua ô tô…chúng ta nên cân nhắc và sắp xếp để có thể vay theo hình thức thế chấp nhằm có thể trả mức lãi suất thấp. Nhưng khi vay thế chấp phải chấp nhận việc chờ đợi khoảng thời gian lâu hơn để ngân hàng làm việc và giải quyết theo đúng quy trình.
so sánh vay tín chấp và thế chấp
Đánh giá tín chấp và thế chấp

Tuy nhiên dù vay với bất kỳ hình thức nào thì chúng ta cũng cần phải tính toán thật kỹ để đảm bảo tiền lãi, tiền gốc luôn được trả đúng kỳ hạn để tránh những rủi ro xảy ra như bị tịch thu tài sản thế chấp hoặc bị kiện ra tòa.. 

Bạn đã xác định được hình thức vay nào phù hợp với mình chưa? Hy vọng sau bài viết về tín chấp và thế chấp này bạn đã có thể nắm rõ thông tin về hình thức vay và xem xét lựa chọn được cho mình loại hình vay thích hợp nhất.

>>> Tham khảo ngay: Lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào thấp nhất 2022?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *