Thủ tục vay tín chấp cần những gì? Tất tần tận các thông tin cần biết

thủ tục vay tín chấp

Ngày nay, nhu cầu đời sống ngày càng được nâng cao và nhu cầu vay vốn của người dẫn cũng tăng cao không kém. Nhờ sự xuất hiện của dịch vụ vay tín chấp của ngân hàng mà nhiều người dân đã có thể phần nào trang trải được cuộc sống, thỏa mãn các nhu cầu cá nhân hay phục vụ cho mục đích kinh doanh riêng,…

Không ít người có cùng thắc mắc rằng thủ tục vay tín chấp như thế nào? Có khó không? Cần chuẩn bị những gì? Bài viết hôm nay, VietBanker sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

thủ tục vay tín chấp
Thủ tục vay tín chấp gồm những gì?

Khái niệm vay tín chấp

Vay tín chấp được hiểu là một hình thức vay vốn của ngân hàng. Mà khi vay bạn không cần phải thế chấp tài sản vẫn có thể vay được tiền, người vay sẽ dựa vào độ uy tín của cá nhân và lịch sử tín dụng của bạn, qua đó ngân hàng sẽ xem xét và đưa ra quyết định có cho bạn vay hay không. Nếu như bạn đang có nhu cầu vay vốn thì hình thức vay tín chấp chính là giải pháp tối ưu và an toàn nhất dành cho bạn ngay lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những điều kiện cần để có thể làm thủ tục vay tín chấp nhé.

Điều kiện và thủ tục vay tín chấp cơ bản cần có

Để có thể làm thủ tục vay tín chấp ngân hàng bạn cần đáp ứng được các điều kiện mà bên ngân hàng đưa ra. Tùy theo từng ngân hàng mà sẽ có những điều kiện khác nhau.

Đối tượng vay tín chấp

  • Người thực hiện vay tín chấp cần phải đủ 18 tuổi trở lên.
  • Khách hàng vay có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.
hồ sơ thủ tục vay tín chấp
Chuẩn bị thủ tục vay tín chấp ngân hàng

>>> Xem thêm: Vay tín chấp theo lương là gì? Điều kiện để váy tín chấp qua lương như thế nào?

Quy trình làm hồ sơ vay tín chấp ngân hàng

Về quy trình làm hồ sơ thủ tục vay tín chấp sẽ tùy thuộc vào mỗi ngân hàng có những quy trình riêng. Nhưng hầu hết các quy trình của các ngân hàng đều trải qua các bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Bước đầu tiên khi làm thủ tục vay tín chấp đó là khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn bao gồm các giấy tờ tùy thân, mục đích vay vốn, nhu cầu vay số tiền là bao nhiêu và vay trong thời hạn bao lâu.
  • Bước 2: Tiếp đến, ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ vay và tiến hành thẩm định, kiểm tra và xét duyệt lại thông tin của khách hàng một cách kỹ lưỡng nhất.
  • Bước 3: Sau khi nhận thấy rằng hồ sơ bạn đủ khả năng vay, ngân hàng sẽ tiến hành gửi lên cấp trên để phê duyệt.
  • Bước 4:  Khách hàng cần hoàn thiện thủ tục tài sản bảo đảm bao gồm việc kỳ và công chứng các hợp đồng thế chấp, đăng ký bảo đảm giao dịch liên quan đến khách hàng (nếu là hình thức vay thế chấp).
  • Bước 5: Khi đã hoàn tất tất cả các bước trên, ngân hàng sẽ bắt đầu giải ngân số tiền vay vốn cho khách hàng. Thời gian giải ngân tiền vay sẽ phụ thuộc vào ngân hàng.

Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ vay tín chấp

hồ sơ vay tín chấp
Hồ sơ thủ tục vay tín chấp cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người đi vay

Nếu sử dụng CMND thì thời hạn của CMND không quá 15 năm.

Các thông tin hiển thị trên CMND phải rõ ràng, không bị mờ hay nhỏe thông tin. Quốc huy không được rách và ảnh chân dung không được mờ mà phải rõ nét.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng trên CMND, bạn sẽ không thể vay được. Nếu muốn làm hồ sơ vay bạn cần phải làm lại CMND.

Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

Sổ hộ khẩu của người đi vay phải có đầy đủ 16 trang theo như yêu cầu của ngân hàng, kể cả những trang không có chữ vẫn được tính vào. Khi photo sổ hộ khẩu cần phải photo theo từng trang liền nhau tránh trường hợp photo giống như một quyển sổ. Đối với những khách hàng chọn vay theo sổ hộ khẩu thì tuyệt đối phải có sổ hộ khẩu bản gốc và không chấp nhận đối với sổ tạm trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách vay tín chấp lần 2 FE Credit đơn giản, nhanh chóng

Hóa đơn đóng tiền điện, nước (nếu chọn vay theo hóa đơn điện, nước)

Nếu như bạn không muốn sử dụng các loại giấy tờ quan trọng để làm hồ sơ vay thì bạn vẫn có thể sử dụng hóa đơn điện nước để thay thế cho các loại giấy tờ quan trọng khác. Chỉ cần cung cấp hóa đơn thanh toán điện nước từ 300 ngàn đồng/ tháng trở lên của 3 tháng gần đây nhất là bạn đã có thể vay được 50 triệu ngay trong ngày mà không cần những loại giấy tờ quan trọng khác.

chuẩn bị thủ tục vay tín chấp
Thủ tục vay tín chấp cơ bản

Hợp đồng lao động chính chủ của người vay

Khách hàng khi đi vay tín chấp cần phải chứng minh công việc hiện tại của mình để ngân hàng dễ dàng xét duyệt hồ sơ hơn. Để có thể chứng minh, người đi vay cần cung cấp hợp đồng lao động của mình, có thể sử dụng bản photo để tiện lợi hơn. Nhưng nếu như có 2 tờ trở lên bạn cần phải có dấu giáp lai kèm theo đó là chữ ký của người lao động và dấu tròn.

Nếu như hợp đồng lao động của bạn hiện tại dưới 1 năm, bạn có thể sử dụng hợp đồng lao động bản cũ để tăng độ xác thực. Kèm theo đó là vài điều kiện nho nhỏ đó là thời gian nghỉ việc giữa 2 công ty không quá 2 tháng và thời gian làm việc phải từ 1 – 2 năm trở lên nhé.

Ngoài những loại giấy tờ cần thiết trên thì còn những loại giấy tờ khác như giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu chọn vay theo mức lương), giấy đăng ký xe (nếu chọn vay theo đăng ký xe).

Lời kết

Bài viết vừa rồi của chúng tôi có lẽ đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn về vay tín chấp. Vậy bạn đã biết được thủ tục vay tín chấp cần những cái gì rồi đúng không. Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn thì hãy nhanh tay chuẩn bị các giấy tờ liên quan và đi đến ngân hàng làm hồ sơ vay ngay thôi. Nếu bạn biết tận dụng và tính toán kỹ lưỡng thì sẽ là giải pháp cực kỳ hữu hiệu để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vay tiêu dùng Standard Chartered lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *