6 điều khi vay theo lương mà bạn cần biết

Tóm tắt:

Nếu bạn đang cần vay vốn nhưng lại không có tài sản để đảm bảo thì vay theo lương là một giải pháp dành cho các vấn đề của bạn. Tuy nhiên bạn cần hiểu 7 điều sau đây để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

 1. Định nghĩa vay theo lương

Vay theo lương hay cụ thể hơn là vay tín chấp theo lương. Đây là hình thức vay vốn thông qua sao kê lương mỗi tháng hoặc bảng lương, phiếu lương của khách hàng. Vì nó chính là bảo chứng cho khả năng chi trả và uy tín của người vay thông qua nguồn thu nhập.

Để được vay tín chấp theo lương thì bạn chỉ cần đảm bảo 3 yêu cầu:

 • Là công dân Việt Nam, tuổi từ 18-60 tuổi, có đầy đủ nhận thức và năng lực hành vi nhân sự.
 • Có khả năng lao động cũng như có nguồn thu nhập hàng tháng ổn định.
 • Có căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân (còn thời hạn ít nhất từ 15 năm).
 • Mục đích tiêu dùng vốn vay một cách hợp pháp như cưới hỏi, mua sắm đồ dùng gia đình, du lịch, chữa bệnh….
 • Không có nợ quá hạn tại các đơn vị cho vay khác
 1. Ưu điểm khi vay tín chấp theo lương

Vay theo lương là hình thức vay vốn đang được nhiều người lựa chọn. Bởi vì nó có nhiều ưu điểm cho người vay như:

 • Hồ sơ và thủ tục vay đơn giản: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu hay bằng lái xe. Thêm vào đó, bạn cần chuẩn bị thêm Bảng lương hay phiếu lương hoặc sao kê tài khoản ngân hàng của 3 tháng gần đây nhất.
 • Hạn mức giải ngân khi vay tín chấp qua lương khá cao, có thể lên đến 500 triệu đồng.
 • Thời gian xét duyệt cho vay nhanh, trong khoảng từ 3-5 ngày.
 1. 02 hình thức vay tín chấp dựa theo lương 

Hiện đang có 2 cách vay dựa theo lương phổ biến đó là:

 • Vay tin chấp theo lương chuyển khoản: Mỗi ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ căn cứ vào sao kê lương của khách vay trong 3 tháng gần đây nhất để có thể tư vấn giúp khách hoàn thiện hồ sơ. Tiếp đến là ký hợp đồng và xét duyệt khoản vay hoặc hạn mức cho vay.
 • Vay dựa theo lương bằng tiền mặt: Trong trường hợp này, đơn vị cho vay sẽ dựa vào bảng lương tiền mặt của bạn trong 3 tháng gần nhất . Đối với hình thức vay vốn này, ngân hàng hay tổ chức tín dụng có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm hợp đồng lao động (tối thiểu 3 tháng gần đây). Điều này nhằm xác minh bảng lương của bạn độ chính xác và tin cậy cao.
 1. Hạn mức tối đa khi vay theo lương

Đối với hình thức vay tín chấp thông qua lương thì hạn mức cho vay sẽ khá cao. Thông thường, khách hàng có thể được vay với mức tối đa từ 10 đến 15 lần so với thu nhập theo bảng lương hàng tháng. Tuy nhiên sẽ không vượt quá 500 triệu đồng.  

Một số ngân hàng như HSBC có thể duyệt cho vay tối đa 900 triệu đồng hay LienVietPostBank cho vay qua lương tối đa 1 tỷ đồng. Nhờ đó, bạn có thể vay một khoản tiền lớn  mà không phải chuẩn bị những hồ sơ rườm rà, không cần có tài sản cố định để thế chấp và mất ít thời gian giải ngân, chỉ trong 3-5 ngày.

 1. Thời gian tối đa vay qua lương 

Một khoản vay tín chấp theo lương thường sẽ có thời gian từ 12 – 60 tháng. Do đó, bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian một cách linh hoạt. Miễn sao thu nhập hàng tháng của bạn đủ để trả cả lãi và gốc cho ngân hàng.

 1. Ngân hàng nào có mức lãi suất khi vay theo lương thấp nhất?

Các ngân hàng cho vay tín chấp qua lương sẽ công bố mức lãi suất vay vốn khác nhau. Điều này sẽ tùy theo quy định từng thời kỳ của mỗi ngân hàng. Ngoài mức lãi suất được công bố rộng rãi, lãi suất thực tế khi khách hàng phải chịu khi vay vốn còn tùy thuộc vào những yếu tố sau:

 • Điểm xếp hạng tín dụng
 • Địa bàn nơi khách hàng sinh sống làm việc
 • Mức thu nhập
 • Lịch sử tín dụng

Với hình thức nhận lương qua tài khoản của chính ngân hàng đang đăng ký vay vốn thì có thể nhận được sự ưu đãi hơn về mặt lãi suất. Ngoài ra, nếu khách hàng đã vay tại ngân hàng trước đó và có lịch sử trả nợ tốt thì sẽ được xếp hạng điểm tín dụng cao. Nhờ đó, bạn cũng sẽ có thể có mức lãi suất vay thấp hơn so với khách hàng mới lần đầu vay vốn.

3 ngân hàng có mức lãi suất vay tín chấp , đặc biệt là vay theo lương thấp nhất có thể kể tới là:

 • Shinhan Bank: chỉ từ 13%/năm (dư nợ sẽ giảm dần)
 • HSBC: từ 13,99  –  16,49%/ năm (dư nợ sẽ giảm dần)
 • Standard Chartered:  13,49%/năm

Thế nhưng lãi suất vay vốn tín chấp qua lương thường đi kèm với điều kiện vay vốn. Những ngân hàng có lãi suất vay vốn thấp hơn thì có thể đặt ra những yêu cầu cao hơn về hồ sơ và nơi làm việc cũng như mức thu nhập. Do đó, để đảm bảo khoản vay sẽ được duyệt trong thời gian ngắn và đạt mức vay như mong muốn thì bạn cần tham khảo thêm những điều kiện vay vốn đi kèm do ngân hàng để ra.

Vay theo lương hiện đang ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích hơn vì những ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và khả năng chi trả của bản thân, bạn cần tìm hiểu thật rõ ràng trước khi lựa chọn gói vay phù hợp nhất. Hy vọng, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

  ĐĂNG KÝ VAY
  1. Không